Cây Lá Cẩm

4812
0
Cây Lá Cẩm

Cây cao 20cm-30cm. Giá chưa bao gồm phí vận chuyển

Đơn vị:
Chậu
Số lượng:

THÔNG TIN

Tên: cây lá cẩm

Tên gọi khác: cây lá cẩm tím, cây lá cẩm đỏ, cây lá cẩm vàng

Tên khoa học: Peristrophe bivalvis (L.) Merr.

Họ: Acanthaceae (ô rô)

Lá cẩm là một loại thực vật trồng chủ yếu nhuộm màu cho thực phẩm, đặc biệt là xôi, chè, bánh chưng…Ngoài ra chúng còn có tác dụng trị bệnh.

Cây Lá Cẩm

ĐẶC ĐIỂM CHUNG

Cây Lá Cẩm

Cây Lá Cẩm

Cây Lá Cẩm

+ Lá cẩm, Nó là một cây lâu năm thân thảo mọc cao từ 0,3–1 m. Các lá hình mác đến hình trứng nhọn, dài 20–75 mm và rộng 10–35 mm. Hoa hai thùy, trục dài tới 50 mm; chúng có màu đỏ tươi đến đỏ tím.

+ Hiện nay ở Việt Nam có 3 loại cây lá cẩm phổ biển, được phân biệt như sau:

-          Cây lá cẩm tím: là cây thân thảo nhỏ, mọc hoang dã hoặc trồng thuần trong vườn. Chúng phát triển tự nhiên, sống hàng năm, chiều cao lên đến 1m. Các nhánh phụ phân bổ nhiều. Lá có màu xanh đậm, gân màu tím hồng, hình trứng rộng. dài từ 3cm -5cm. vành mép nguyên, phiến có lông con, và những vệt đốm màu trắng hồng. Dịch tiết ra màu tím.

-          Cây lá cẩm đỏ: chiều cao từ 50cm-1m, mọc tự nhiên, chịu bóng râm một phần, phát triển nhanh. Thân mềm yếu. Lá hình bầu dục, vành mép nguyên, lá xanh lục, nhiều lông con. Trên phiến không có đốm trắng, dịch chiết ra màu đỏ.

-          Cây lá cẩm vàng: loại cây mọc hoang dã, và ít phổ biến hơn. Chúng chưa được khai thác trồng trọt rộng rãi. Khả năng chịu bóng râm rất tốt, thích nghi với nhiều điều kiện định hình, thân mọc thẳng đừng hoặc bò trườn, mềm yếu. Lá mọc đối, màu xanh nhạt, vuốt nhọn hai đầu, vành mép nguyên, mặt lá có nhiều lông con. Dịch chiết ra màu vàng

+ Hạt nhỏ, dễ dàng ươm mầm tạo giống

CÔNG DỤNG

Cây Lá Cẩm

Cây Lá Cẩm

+ Cây lá cẩm được trồng cho nghành công nghiệp dệt nhộm. Khi nhuộm, người ta cắt bỏ lá và thân non, cho vào nước đun sôi cùng vật cần nhuộm.

Nguyên liệu nhuộm được chuẩn bị để bán bằng cách giã lá và thân non thành bột rồi đem phơi nắng cho khô. Chất nhuộm màu dường như là không cần thiết

+ Ở Việt Nam, sử dụng dịch từ cây lá cẩm để nhuộm màu thực phẩm, tạo màu cho nhiều món ăn ngon, đặc biệt là xôi, chè…

+ Trong y học: Cây lá cẩm có vị ngọt nhạt, tính mát có tác dụng thanh phế nhiệt chỉ khái (giảm ho) chỉ huyết (cầm máu). Nếu phối hợp với các vị thuốc khác trị được các chứng viêm phế quản nhiều đườm, tiêu lỏng, xuất huyết, chấn thương gân, cơ bị bầm dập. Lá cẩm còn được người dân tộc làm nước để tắm cho trẻ con khỏi rôm sảy.

KỸ THUẬT TRỒNG CÂY – ĐIỀU KIỆN SINH THÁI- CÁCH CHĂM SÓC

Thuốc nhuộm được lấy từ cây. Được sử dụng nhiều ở châu Á, nó được thu hái từ tự nhiên, đôi khi được trồng bán và đôi khi cũng được trồng hoàn toàn.

Số lượng sử dụng còn hạn chế, cây trồng này chưa được phát triển rộng rãi. Cách trồng và chăm sóc tương đối dễ, sinh trưởng nhanh, và thích nghi với nhiều vùng khí hậu.

Cây lá cẩm có thể trồng trực tiếp ngoài vườn, đất trồng, hoặc trong thùng xốp, chậu nhựa. Bộ rễ chùm sẽ giúp chúng bám chặt, và thu nạp dinh dưỡng dễ dàng.

Cây Lá Cẩm

+ Ánh sáng: Cây lá cẩm phát triển được trong râm mát, chúng chịu bóng râm một phần, và cũng chịu được ánh nắng trực tiếp.

+ Nhiệt độ: Ưa ẩm, thích nơi mát mẻ, không chịu được nhiệt độ lên trên 32 độ C.

+ Nước: Khi trồng cây lá cẩm cần giữ ẩm, tưới nước thường xuyên để giúp cây tăng trưởng ổn định. Nó không chịu hạn lâu dài.

+ Đất: Sử dụng những loại đất nhẹ dễ hấp thu, làm đất tơi xốp, loại bỏ cỏ dại, gạch đá trước khi trồng cây. Hoặc dùng đất hữu cơ đã xử lý sẵn.

Cây trong chậu thay đất 1 năm một lần, đất thoát  nước tốt

+ Phân bón: Bón nhiều phân đạm, phân chuồng. Tăng cường dưỡng lá, NPK

NHÂN GIỐNG

Cây lá cẩm được nhân giống chủ yếu bằng cách gieo hạt, hoặc giâm thân cành.

Cây Lá Cẩm

Chúng tôi cung cấp nhiều loại cây trồng trang trí sân vườn, công ty, đô thị. Cây trồng ăn quả, cây cảnh nội thất văn phòng, và nhiều giống rau thơm các loại

Quý khách đặt mua cây lá cẩm tại đây, chúng tôi sẽ liên hệ và giao trực tiếp cho các bạn.

xem thêm hình ảnh khác của cây lá cẩm tại đây

Cảm ơn Quý khách hàng!

MỘT SỐ CÂY TRỒNG KHÁC CẦN THAM KHẢO

cây hoa đậu biếc

Hoa đậu biếc hay sử dụng để nhuộm màu, làm thuốc chữa bệnh...

xem thêm tại đây

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Website: https://chohoaonline.com/

https://giadinhnongdan.com/

Email: chohoaonline@gmail.com

Điện thoại: 0902.956.937 – 0977.749.704 

GỌI LẠI CHO TÔI

BÌNH LUẬN

Nhập bình luận!
Nhập tên