Trồng rau thủy canh là gì?

2555
0

Chúng ta hẳn đã nghe nhiều về trồng rau sạch bằng phương pháp thủy canh, đặc biệt là trên báo đài thời gian gần đây, khi mà nguồn rau sạch ngày càng hạn chế và ai cũng muốn bảo vệ sức khỏe của mình.

Vậy trồng rau thủy canh là gì? Trồng rau sạch bằng phương pháp thủy canh là gì? Có lẻ nhiều người trong chúng ta vẫn còn mơ hồ. Nhiều câu hỏi đặt ra như: Trồng rau trong môi trường đất đã khó, vậy sao cây có thể sinh trưởng và phát triển tốt trong môi trường nước? Hãy cùng Gia Đình Nông Dân tìm hiểu về phương pháp trồng rau này nhé.

Trồng rau thủy canh là gì?

Trồng rau thủy canh là gì?

Theo wiki, trồng rau thủy canh là trồng rau trong môi trường nước mà không cần đến đất trồng. Môi trường nước ở đây không phải là nguồn nước tự nhiên nhé, mà là nước có hòa tan dung dịch dinh dưỡng. Đến đây chúng ta đã phần nào hiểu hơn về phương pháp này rồi nhỉ.

Bây giờ ta thử tìm hiểu xem, dung dịch dinh dưỡng đó là gì? Để giải đáp vấn đề này, ta phải biết rằng, cây phát triển trong môi trường đất cũng chỉ hấp thụ khoảng 5% dinh dưỡng có được từ trong đất, còn lại dinh dưỡng được tổng hợp bằng quá trình quang hợp và sử dụng. Tùy từng loại cây và nhu cầu dinh dưỡng khác nhau mà dung dịch dinh dưỡng có thể thay đổi cho phù hợp.

Từ đây có thể thấy được lợi thế của trồng rau bằng phương pháp thủy canh khi mà ta có thể chủ động được nguồn dinh dưỡng từ nước, cây vẫn được hấp thụ đầy đủ ánh nắng mặt trời và dễ dàng chăm sóc.

Một phần quan trọng không thể thiếu trong việc trồng cây bằng phương pháp thủy canh đó là giá thể. Vậy giá thể là gì? Tác dụng của giá thể?

Giá thể là gì?

Giá thể là gì?

Giá thể có thể là sơ dừa, vỏ trấu, mùn cưa hoặc đá nhỏ, sỏi. Giá thể rất quan trọng trong giai đoạn hạt giống nảy mầm, trồng cây con trong các ro, và có tác dụng cố định cây, giữ nước,...

Tuy mô hình trồng rau thủy canh còn mới mẻ, công nghệ còn hạn chế, xây dựng hệ thống ban đầu tốn nhiều chi phí nhưng với việc chủ động được nguồn cung cấp dinh dưỡng, hệ thống độc lập khép kín nên hạn chế được sâu bệnh hại, không sử dụng thuốc trừ sâu và các chất độc hại nên nguồn rau thu được đảm bảo sạch và an toàn, nâng cao năng suất vì có thể trồng liên tục.

BÌNH LUẬN

Nhập bình luận!
Nhập tên