Cây Mận Lý

3027
0
Cây Mận Lý

Cây cao 1m-1,5m. Giá chưa bao gồm phí vận chuyển

Đơn vị:
Cây
Số lượng:

THÔNG TIN

Tên cây: mận lý

Tên gọi khác: Lý (hay lê, roi hoa vàng, doi hoa vàng, gioi hoa vàng, mận hoa vàng, bồ đào

Tên khoa học: Syzygium jambos

Họ: Myrtaceae (đào kim nương)

Chi: Syzygium (trâm)

Mận lý chắc hẳn nhiều người đã từng nếm trãi mùi vị ngọt thanh khác lạ từ quả của chúng. Ban đầu sẽ dễ nhầm lẫn nó với cây Mận truyền thống, Nhưng về đặc điểm chúng có nhiều khác biệt

Cây Mận Lý

ĐẶC ĐIỂM

Cây Mận Lý

Cây Mận Lý

 

+ Lý là một cây gỗ nhỏ thường xanh đạt chiều cao từ 7-12 m, với thân nói chung ngắn, đường kính đến 50 cm. Thân cây nhọn, có khi hình tứ giác khi còn non, nhìn chung xoắn ở gốc, vỏ màu nâu, nhăn nheo, nhẵn. Khi còn nhỏ, nó có một thân chính mọc thẳng nhưng khi trưởng thành, nó có xu hướng tạo ra các nhánh uốn cong dẫn đến một tán rộng với đường kính trên 20 m ở các cá thể nhiều thân.

+ Lá mọc đối, hình mác hoặc hình elip hẹp, hình nón mỏng, hình mác ở gốc, nhọn ở đỉnh, dài 10-22 cm và rộng 2,5-6 cm. Chúng hơi giống da, bóng, màu xanh lục đậm ở trên khi trưởng thành nhưng hơi đỏ khi còn non, màu xanh lục nhạt hơn và có lỗ tuyến bị che khuất bên dưới, cuống lá 5-6 (-13) mm.

+ Cụm hoa ngắn ở đầu hoặc ở nách lá, dài 5-10 cm, có 4-5 (-10) hoa; hoa to, rộng 5-10 cm, màu trắng đến trắng lục; đài hoa có 4 thùy, dưới lông, to 10 x 7 mm; cánh hoa 4, dạng phụ, đường kính 15-18 mm, màu trắng đến trắng lục; nhị khoảng 400, dài tới 4 cm; kiểu dài đến 4 cm; cuống dài đến 1,5 cm.

+ Quả là một quả thuốc, dài đến 4-5 cm, gần tròn, hình bầu dục, hoặc hơi giống hình quả lê, bao phủ bởi một đài hoa nổi rõ, màu xanh lục, dai và kiểu cách. Da nhẵn, mỏng, lúc đầu có màu xanh lục, sau chuyển sang màu vàng nhạt hoặc hơi trắng, đôi khi hơi hồng và bao phủ một lớp thịt màu vàng giòn, khô và mọng nước, vị ngọt có mùi thơm đặc trưng của hoa hồng.

+ Mỗi quả chứa ở tâm rỗng từ 1 đến 4 hạt màu nâu, vỏ nhám, cứng trung bình, nhiều hạt tròn, nhiều hoặc ít tròn, đường kính 1-1,5 cm. Khi trưởng thành, chúng tách ra khỏi thành trong và kêu lục cục khi quả bị lắc.

CÔNG DỤNG

Cây Mận Lý

Cây Mận Lý

Cây lý ít được trồng làm kinh tế là bởi nhiều người không biết đến chúng, và nhiều bài toán nan giải để bảo quản quả được lâu. Quả phải được hái tươi, dễ bị bầm dập và rất dễ hỏng, do đó chúng hiếm khi được bán trên thị trường

+ Ứng dụng thực phẩm:

Ở một số vùng, chúng được chế biến thành chất bảo quản, thạch hoặc đôi khi được chế biến theo một số cách khác, thường được trộn với các loại trái cây khác

+ Ứng dụng y học:

Một số công dụng y học cổ truyền đã được báo cáo nó như thuốc bổ hoặc thuốc lợi tiểu, nhưng tầm quan trọng thực sự của chúng đối với sức khỏe con người vẫn chưa được biết rõ.

+ Ứng dụng làm thực phẩm chức năng:

Một loại tinh dầu có màu vàng, quan trọng trong công nghiệp sản xuất nước hoa, được chiết xuất từ ​​lá cây bằng cách chưng cất. Vỏ cây chứa 7% tanin tính theo trọng lượng khô và được sử dụng cho mục đích thuộc da và nhuộm.

+ Ứng dụng cảnh quan:

Nó đã được sử dụng trong nông lâm kết hợp để cung cấp nơi trú ẩn, vì loài này có khả năng chống gió khá tốt. Nó là một loài cây cảnh tốt với hình dạng đều đặn, tán lá hấp dẫn và vẻ ngoài nổi bật khi nở hoa, nó là một cây đại lộ hữu ích dọc theo đường lái xe và các tình huống đô thị.

Cây cối rậm rạp và gỗ làm than rất tốt. Gỗ đã được sử dụng với số lượng nhỏ cho nhiều loại sản phẩm nhỏ khác nhau, từ giỏ đến đồ nội thất và nhạc cụ. Tâm gỗ nặng và cứng, thích hợp làm gỗ xây dựng; tuy nhiên gỗ rất dễ bị mối mọt tấn công và không bền với đất.

KỸ THUẬT TRỒNG CÂY – ĐIỀU KIỆN SINH THÁI- CÁCH CHĂM SÓC

Không rõ môi trường sống ban đầu của nó trong phạm vi bản địa của nó là gì, nhưng hiện nay nó thường được tìm thấy xung quanh các trang trại và tạo thành các giá thể lớn, thường thuần túy, ở nhiều nơi của vùng nhiệt đới. Nó đã được sử dụng như một cây nông lâm kết hợp để hình thành ranh giới thực địa và cung cấp nơi trú ẩn, cũng được biết là xuất hiện dưới tán rừng trưởng thành bị xáo trộn, và cũng được tìm thấy trong đồng cỏ và những nơi hoang phế.

Cây Mận Lý

+ Ánh sáng: Cây lý ưa sáng, nắng trực tiếp, ngoài trừ những cây nhánh nhỏ lúc mới ươm chiết cần được dưỡng bóng râm. Những cây lý ra hoa đầy đủ là nhờ hấp thu ánh nắng nhiều hơn

+ Nhiệt độ: Chịu lạnh kém, chịu nắng hạn cao. Nhiệt độ thích hợp từ 22-28 độ C

+ Nước: Không chịu ngập sâu, phù hợp trên gò cao, đồi cảnh, hoặc vùng đất cát. Tưới nước hằng ngày, tăng cường hơn vào mùa nắng

+ Đất: Nên trồng cây nơi đất phù sa, đất thịt dinh dưỡng, hoặc đất thoát nước tốt. Cây trong chậu 1 năm thay đất 1 lần cho chúng

+ Phân bón: Bón nhiều phân NPK, đạm, hoặc phân chuồng kết hợp

NHÂN GIỐNG

Cây lý được nhân giống chủ yếu bằng cách ươm hạt, chiết cành.

Cây Mận Lý

Quý khách đặt mua cây mận lý tại đây, chúng tôi sẽ liên hệ và giao trực tiếp cho các bạn.

xem thêm hình ảnh của cây Lý tại đây

Xem thêm nhiều loại cây ăn trái khác tại đây

Cảm ơn Quý khách hàng!

MỘT SỐ CÂY TRỒNG KHÁC CẦN THAM KHẢO

cây mận đỏ an phước

Hình ảnh: quả của cây mận đỏ an phước

xem thêm tại đây

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Website: https://chohoaonline.com/

https://giadinhnongdan.com/

Email: chohoaonline@gmail.com

Điện thoại: 0902.956.937 – 0977.749.704

GỌI LẠI CHO TÔI

CHIA SẺ
Sản phẩm trướcCây Giống Bầu Hồ Lô
Sản phẩm kế tiếpCây Nhãn Giống
Thanh Trúc
Tôi hiện tại ở nhà, đã kết hôn và có một cô con gái dễ thương. Thủ công luôn là một phần quan trọng trong cuộc đời tôi từ khi còn nhỏ.

BÌNH LUẬN

Nhập bình luận!
Nhập tên