Nhanh chốt lời nhưng chậm cắt lỗ

155
0

Nhanh chốt lời nhưng chậm cắt lỗ đó là trường hợp của tôi, khi một mã nào đó có lời, tôi liền bán nó đi. Nhưng khi cổ phiếu quay đầu giảm, tôi lại giữ nó khư khư với suy nghĩ rồi nó sẽ tăng lại mà thôi.

Tôi tham gia vào thị trường chứng khoán giữa năm 2020, khi đó chứng khoán đang vào giai đoạn phục hồi sau đợt giảm mạnh bắt đầu từ tháng 3. Tôi nhanh chóng kiếm lời từ khoản đầu tư nhỏ của mình, giai đoạn mà mua mã nào cũng có ăn. Tuy nhiên, sau nhiều lần biến động mạnh của thị trường tôi dần ngẫm ra được nhiều thứ, thị trường chứng khoán thật khắc nghiệt.

Nhanh chốt lời nhưng không chịu cắt lỗ

Nhanh chốt lời nhưng chậm cắt lỗ khi mới bắt đầu chơi chứng khoán

Khi cổ phiếu nào đó trong danh mục bắt đầu tăng, cảm giác đầu tiền là vui sướng, nghĩ mình là người chiến thắng. Rồi sau đó là cảm giác sợ... sợ cổ phiếu không tăng nữa mà sẽ quay đầu giảm. Sợ mất khoản lợi nhuận đang cố nên ý định trong đầu là chốt lời, chốt lời nhanh không nó lại giảm. Bất kể khoản lợi nhuận đó là bao nhiêu, có thể là vài triệu, vài trăm hay thậm chí là vài chục ngàn. Và trong đầu lại hiện lên câu nói "chốt lời không bao giờ là sai" như lời bào chữa đúng nhất cho hành động này.

Nhanh chốt lời nhưng không chịu cắt lỗ

Như bạn biết đó, khi cổ phiếu bắt đầu tăng giá sẽ có những giai đoạn rũ hàng, có nghĩa là "cướp hàng" từ những "tay chơi" non nớt như mình. Sẽ có các chu kỳ tăng giảm nhẹ trước khi vào giai đoạn tăng giá mạnh. Và sau đó ngồi nhìn cổ phiếu cứ từ từ tăng giá trong tiếc nuối. Như vậy, việc chốt lời trong trường hợp này còn được gọi ví von là hành động "cắt lời"!!!

Nhanh chốt lời nhưng không chịu cắt lỗ

Điều thứ 2 mà một nông dân chơi chứng như tôi hiện đang mắc phải đó là: Chậm cắt lỗ

Khi một cổ phiếu nào đó có dấu hiệu giảm giá, trong thuật ngữ chứng khoản hay còn gọi là downtrend. Cổ phiếu cứ lầm lì giảm,  mới đầu từ vài % thì đó là chuyện bình thường, tuy nhiên khoản lỗ ngày mỗi tăng 5% rồi có khi đến 10% và còn hơn nữa. Thay vì cắt lỗ ngay lập tức, tôi cứ chần chừ và đưa ra nhiều lời giải thích cho việc giảm giá này, tin rằng cổ phiếu mình lựa chọn thật sự tốt, chỉ là giảm giá trong ngắn hạn. Khoảng lỗ ngày một nhiều, và tôi vẫn không tin rằng nó sẽ còn giảm nữa, nếu cắt lỗ sẽ mất hết.  Cho đến một ngày, khi nhìn vào tài sản của mình bị thâm hụt quá nhiều mới tá hỏa đi cắt lỗ, và tất nhiên việc cắt lỗ là quá muộn.

Đây là câu chuyện của một nông dân chơi chứng như tôi khi mới tham gia vào thị trường, tuy nhiên tôi nghĩ hiện nhiều người cũng đang gặp phải khi mới tham gia. Hi vọng với chia sẽ cá nhân của tôi sẽ giúp những bạn mới tham gia vào thị trường chứng khoán hiểu thêm về điều này. Bài viết là trải nghiệm của cá nhân, không phải là bài viết tư vấn hay khuyến nghị trong đầu tư mua bán cổ phiếu chứng khoán.

CHIA SẺ
Bài kế tiếpHạn chế mua bán cổ phiếu liên tục
Thanh Trúc
Tôi hiện tại ở nhà, đã kết hôn và có một cô con gái dễ thương. Thủ công luôn là một phần quan trọng trong cuộc đời tôi từ khi còn nhỏ.

BÌNH LUẬN

Nhập bình luận!
Nhập tên