Các kinh nghiệm quý giá trong đầu tư chứng khoán

306
0

Không bán non cổ phiếu khi thị trường đang uptrend & không nắm giữ cổ phiếu khi thị trường đang downtrend là một trong những kinh nghiệm quý giá trong đầu tư chứng khoán. Mời các bạn cùng đọc và rút ra cho mình kinh nghiệm cũng như nguyên tắc kỷ luật trong giao dịch chứng khoán.

CÁC KINH NGHIỆM QUÝ GIÁ TRONG ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN

1. Đừng nghĩ đầu tư dài hạn hay ngắn hạn, đầu tư hiệu quả nhất là đầu tư theo xu hướng thị trường.

2. Bán ngay khi mua cổ phiếu rồi mà chúng suy yếu không lên nổi. Nên xem xét dứt điểm bán bằng được, đổi sang tiền mặt, để tận dụng được cơ hội mới.

3. Chọn những cổ phiếu hạng kém và giá rẻ là cách tồi nhất, tốt không lên rẻ chỉ lên theo mà thôi.

4. Lưu ý cái chết T+3 (cẩn thận với bulltrap, brear trap)

5. Khi chưa có kinh nghiệm thì không sử dụng vốn vay, rất nhiều người vay để mua mạnh vào, dục tốc bất đạc muốn có lợi nhuận khổng lồ mà chiến trường thì toàn người có kinh nghiệm chiến thắng.

6. Đừng bao giờ mua cổ phiếu đang rớt giá ngoại trừ biết được thông tin gì có thể làm đổi chiều.

7. Đừng bao giờ mua bình quân giá xuống đó là sai lầm rất lớn, chỉ mua bình quân khi giá tăng.

8. Tâm lý dao động và muốn kiếm tiền nhanh, không có sẵn cho mà lấy đâu. Nó là một quá trình kiên nhẫn chờ đợi thời cơ chín muồi.

9. Mua theo thông tin là con dao 2 lưỡi, tự hỏi mình có test được thông tin hay không.

10. Phải tìm cho bằng được điểm mua đúng và bán đúng, mua đúng là hoàn thành đến 70% còn bán đúng chỉ là tìm đỉnh thị trường suy yếu.

Các kinh nghiệm quý giá trong đầu tư chứng khoán

11. Sai lầm lớn nếu đặt ra giá cổ phiếu để mua, và đặt ra vnindex tăng giảm đến bao nhiêu. Trong khi đó bán đúng là căn cứ thị trường và mua đúng cũng căn cứ thị trường.

12. Đầu tư thành công không phải luôn luôn đúng mà là giảm thua nhiều nhất, không ai gặp may mắn mãi mãi.

13. Mọi người luôn cho rằng cổ phiếu tôi đang giữ rất tốt nên xuống tí không sao, tất cả các cổ phiếu đều có rủi ro, bán khi mới bắt đầu lỗ, bán ngay.

14. Tỷ lệ thắng thua của nhà đầu tư bình quân hàng năm là: 70% thua lỗ, 20% hòa vốn và 10% chiến thắng. Để lọt vào top 10% thắng cuộc đó bạn phải xây dựng cho mình một bộ nguyên tắc đầu tư và tuân thủ tuyệt đối các nguyên tắc đầu tư đó trong giao dịch. Đừng để thị trường làm lung lây quyết tâm theo con sóng của mình, kệ nó ai lời thì lời, đừng ham.

15. Mỗi lần thua lỗ phải tìm đâu là sai lầm, rút ra bài học. Học từ sai lầm của chính mình và sai lầm của người khác nữa.

Các kinh nghiệm quý giá trong đầu tư chứng khoán

16. Dấu hiệu bán cổ phiếu khi có dấu hiệu kỹ thuật, bán khi cuối đoạn tăng giá độ ngột và mạnh, yếu bán giá sàn mất 7% cũng bán, bán khi test đỉnh không thành, bán khi có tin làm cho VNI suy yếu, bán khi chúng vượt qua trục tăng trưởng, bán khi đường lên giá dài hạn bị phá vỡ.

17. Rất nhiều sai lầm bán ra khi chù kỳ tăng trưởng chưa có dấu hiệu dừng, một chu kỳ tăng có nhiều đoạn nghỉ tạm thời, không nhận biết và bán quá sớm.

18. Chú tâm đến cổ phiếu có thành tích lên giá cao hơn thị trường. Chú tâm những dấu hiệu mua gom cổ phiếu với những lệnh đặt mua lớn.

19. Một chu kỳ đang rớt, sẽ có rất nhiều nhà đầu tư mua vào sớm trong mức kháng cự, đó là cơ hội bán ra thoát lỗ.

20. Phải biết làm giàu trên những đợt suy thoái, phải biết học từ suy thoái, bạn chỉ có thể giàu nhanh nhất từ suy thoái, chứ không giàu nhanh từ thị trường bình thường được.

21. "VNINDEX test lại 1000 tôi mua"? Đó là cự kỳ sai lầm, không có chỉ số cao hay thấp, chỉ có chỉ số lên hay xuống thôi. Quan tâm quá đến chỉ số sẽ thiên lạc trong mua bán.

22. Khi thông tin đến bạn đầy đủ, cũng chính là cổ phiếu đó hết thời, quyết định khi thông tin vừa hé mở may ra mới có cơ may chiến thằng.

23. Thà tôi lãi 60% ở cổ phiếu mà tôi hiểu, còn hơn lãi 100% cổ phiếu mà tôi không hiểu, chờ may rủi thì không đúng mãi.

MỘT SỐ KINH NGHIỆM KHÁC

1. Buy & Hold khi thị trường uptrend, chọn mua cổ phiếu tốt và khó mua trong phiên điều chỉnh. Nhớ nguyên tắc kỳ vọng lợi nhuận tùy từng thời điểm.

2. Chọn thời điểm chứ không phải chọn giá. Khi chọn được thời điểm rồi, thì việc chọn giá cổ phiếu cần mua hoặc bán không nên căn ke giá khi mua vào hay chốt lời.

3. Cần dứt điểm, quyết đoán khi ra vào cổ phiếu. không căn ke giá quá làm mất cơ hội mua vào hoặc chốt lời.

4. Không bán non cổ phiếu khi thị trường đang uptrend & không nắm giữ cổ phiếu khi thị trường đang downtrend

5. Mua vào phiên điều chỉnh khi uptrend không bao giờ muộn

6. Cutloss không bao giờ muộn, bán bằng được ngay khi xu thế uptrend hụt hơi đổi hướng downtrend (Test đỉnh hụt hơi thì bán ra ngay)

7. Sai lầm: Chốt lời xong thấy cổ phiếu mình vừa chốt lời rơi chưa hết lực rơi, lập tức mua lại ngay mà không xét yếu tố xu hướng thị trường. (Rất nhiều cao thủ gặp tình huống này, không riêng gì nhà đầu tư nhỏ lẻ)

8. Sai lầm: Thấy thị trường tăng mạnh không tranh mua được cổ phiếu tốt, nhắm mắt mua cổ phiếu dễ mua hơn, xác suất gặp phải hàng lởm, thua lỗ là rất cao.

9. Không dàn trải danh mục khi vốn ít, tránh phân tán lực. Nhưng cũng không nên bỏ hết trứng vào một giỏ nếu tỷ trọng vốn lớn.

10. Lướt sóng T+0, T+1,T+2,T+3 thêm trong xu thế uptrend hoặc thị trường giao động mạnh trong phiên.

11. Phân tích kỹ thuật, phân tích cơ bản chỉ mang tính chất tham khảo. Phân tích tâm lý đám đông, phân tích dòng tiền là tối quan trọng.

Phân tích tâm lý đám đông, phân tích dòng tiền là tối quan trọng.

12. Tin tức trong thị trường chứng khoán là tối quan trọng: Kinh tế, chính trị, văn hóa, nội bộ,... 

13. Chọn thời điểm thích hợp để cơ cấu hàng, lưu ý việc đổi hàng phải cân nhắc thời điểm, cũng như mã, giá cổ phiếu cần đổi.

14. Sai lầm: Bán bò tậu ễnh ương (sai lầm là bán non cổ phiếu trong uptrend mua cổ phiếu khác giá thấp, hoặc dễ mua hơn)

15. Đổi hàng: Trong uptrend nên mua cổ phiếu tốt cần mua trước và bán cổ phiếu ốm, yếu, tăng chậm mình định cơ cấu sau, tránh việc bán cổ phiếu định cơ cấu trước rồi không chen chân mua được cổ phiếu tốt.

16. Thiết lập điểm dừng mua, dừng bán. Có thời gian nghỉ ngơi, tránh việc mua mua bán bán liên tục.

17. Thị trường luôn đúng

18. Cắt bỏ mọi cổ phiếu thua lỗ khi nó xuống thấp hơn giá mua của bạn 7 - 8%, tuyệt đối không có ngoại lệ.

19. Nguyên tắc lướt sóng: Nếu mua cổ phiếu về đến tài khoản mà giá cổ phiếu không tăng hoặc không có triển vọng thì bán ngay cổ phiếu đó.

20. Khi có thông tin xấu, thị trường không giảm => mua ngay. Khi có thông tin tốt, thị trường không tăng => bán ngay.

Cùng xem các bài viết hữu ích khác trong ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN

BÌNH LUẬN

Nhập bình luận!
Nhập tên