Một Số Kỹ Năng Chăm Sóc Trẻ Sơ Sinh Khi Lần Đầu Làm Mẹ

290
0

Ngày con cất tiếng khóc chào đời mẹ vô cùng hạnh phúc, tuy nhiên mình cũng không khỏi lo lắng không biết chăm sóc con như thế nào vì con mong manh nhỏ bé. Nhưng vì tình thương mẹ cho con, mình cũng làm được, không gọi là tốt nhất nhưng cũng đem đến cho con những bữa ăn, những giấc ngủ ngon để con có thể phát triển tốt nhất. Giờ con mình đã lớn, hi vọng một chút kinh nghiệm nhỏ của mình có thể giúp các mẹ có thêm chút kỹ năng để chăm sóc cho trẻ sơ sình khi lần đầu làm mẹ.

1. Cách bế trẻ sơ sinh

Lần đầu bế con mẹ không tránh khỏi bỡ ngỡ, một phần vì con thật nhỏ bé mẹ sợ làm con đau, phần vì mẹ không có kinh nghiệm. Vậy để bế bé sao vừa đúng tư thế, vừa làm bé dễ chịu mà các mẹ không phải gồng mình quá sức.

cách bế trẻ sơ sinh

Khi bế mẹ nên chú ý phần đầu bé

Phần đầu của bé quan trọng nhất nên khi bế bé các mẹ cần nâng đỡ chính là phần đầu và phần cổ. Mẹ cần đặt một tay ngay phía dưới đầu bé, tay còn lại đỡ mông bé. Luôn để bé gần ngực với mẹ để bé cảm thấy vừa an toàn, được che chở bảo vệ.

2. Cách chăm sóc cho trẻ sơ sinh ngủ

Thông thường trung bình giấc ngủ của trẻ sơ sinh là 16 giờ/ ngày, nhiều bé mới sinh thường ngày ngủ đêm thức nên để tập thói quen cho bé đúng giờ vào ban ngày cứ 3 đến 4 giờ các mẹ nên đánh thức bé dậy cho bú, trò chuyện với bé để bé phân biệt được ban ngày chơi, ban đêm ngủ. Ngoài ra vào ban đêm trước khi bé ngủ các mẹ nên tắt đèn trong phòng, giữ không khí yên lặng, không nói chuyện với bé nhiều, hay các mẹ có thể đọc truyện hoặc hát ru cho bé nghe để bé dễ đi vào giấc ngủ và tập giờ giấc có quy cũ hơn. Các mẹ lưu ý không nên rung lắc bé khi ru ngủ sẽ làm não bé bị tổn thương.

bé ngủ

Tập cho bé thói quen ngày chơi đêm ngủ

 Nhiệt độ thích hợp cho trẻ sơ sinh từ khoảng 25 đến 28 độ, môi trường trong phòng ngủ phải thoáng mát, ấm áp để bé ngủ ngon hơn. Đặc biệt khi bé thiu ngủ các mẹ nên lót bé xuống giường để bé tập tính tự lập từ nhỏ không quen hơi mẹ, bé sẽ không đòi mẹ bế.

3. Cách tắm cho trẻ sơ sinh

Dụng cụ trước khi tắm cho bé các mẹ nên chuẩn bị thau tắm, khăn mềm lau người, bỉm sạch, quần áo sạch, xà phòng tắm gội cho bé,...

tắm cho bé

+ Trường hợp trẻ sơ sinh chưa rụng cuống rốn, các mẹ chỉ nên lau người cho bé, trước khi vệ sinh phần rốn cho bé các mẹ nên rửa tay bằng xà phòng sạch, sau đó dùng khăn sữa mềm thấm cồn 70 độ lau vùng da xung quang cuống rốn, không được bôi thuốc hay bấ cứ thừ gì vào rốn bé sẽ gây nhiễm trùng và nhiều biến chứng nguy hiểm sau này cho bé.

trẻ sơ sinh chưa rụng cuống rốn

Vệ sinh xung quanh vùng da cuống rốn

+ Sau khi cuống rốn bé đã rụng, việc tắm cho bé sẽ dễ dàng hơn tí. Đầu tiên mẹ nên pha nước tắm cho bé ở nhiệt độ thích hợp khoảng 32 độ, cởi quần áo rồi cho chân của bé vào bồn tắm trong khi một tay vẫn đỡ cổ và tay bé. Dùng khăn mềm lau sạch mặt cho bé. Sau đó lấy một ít xà phòng thoa từ cổ, kẽ tay và đến nách của bé. Tắm lại cho bé bằng nước sạch, sau đó lau khô người và mặc bỉm, quần áo cho bé.

rốn trẻ sau khi rụng

Cuống rốn bé sau khi rụng phát triển khỏe mạnh

+ Phần vệ sinh vùng kín cho bé

- Đối với bé gái: Mẹ dùng khăn sữa mềm để riêng vệ sinh vùng kín cho bé, gấp khăn cho dễ cầm mẹ lau sạch 2 bên bẹ háng và lau theo hướng đi xuống từ trước ra sau, không rửa sâu vào bên trong để tránh làm tổn thương vùng kín của bé, sau đó dùng khăn mềm khác lau khô lại và sức một ít phấn xung quanh vùng kín và vùng mông để bé không bị hăm, sảy

- Đối với bé trai: Việc vệ sinh bé trai đơn giản hơn, các mẹ chỉ cần lau xung quanh, ngoài ra cần chú ý tới việc bé trai có thể tè thẳng vào người của mẹ, vì thế các mẹ cần dùng 1 miếng tã, cũng có thể là khăn, vải mềm che “vùng kín” của bé nhà mình khi thực hiện công việc thay tã.

tắm bé

Lưu ý: Sau khi tắm xong lúc này móng tay, móng chân bé đang mềm mẹ nên cắt móng cho bé để tránh bé cào xước làm tổn thương da. 

cắt móng tay cho bé

Cắt móng tay để giữ vệ sinh cho bé

Ngoài ra sau khi tắm xong, các mẹ nên vệ sinh tai, nhỏ mắt cho bé để bé có đôi mắt sáng.

vệ sinh tai cho bé

Vệ sinh vành ngoài, không thụt rửa bên trong tai của bé

vệ sinh mắt cho bé

Nhỏ từ 1-2 giọt/ ngày sau khi tắm xong cho bé

4. Cách giúp bé ợ hơi

Trẻ sơ sinh lúc này có hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện nhất là vài tháng đầu sau sinh, bé rất dễ bị đầy bụng sau khi bú, để giúp bé cảm thấy dễ chịu hơn. Mẹ nên bế bé vác bé trên vai, sao cho người bé áp sát vào ngực của mẹ, cằm bé dựa vào vai mẹ, chú ý giữ đầu và cổ bé ngả vào vai mẹ, rồi sau đó mẹ sử dụng bàn tay xoa đều hoặc vỗ nhẹ vào lưng của bé nhằm đẩy khí ra ngoài.

cách bế giúp bé ợ hơi

5. Cách cho trẻ sơ sinh bú

Sữa mẹ tốt nhất cho trẻ sơ sinh, vì sữa mẹ dễ tiêu hóa nên trẻ sau khi bú xong sẽ nhanh đói hơn trẻ bú sữa công thức. Trung bình cứ khoảng 3 đến 4 giờ trẻ sẽ bú lại, có bé khoảng 2 giờ bú lại. Điều đầu tiên khi cho bé bú các mẹ nên vệ sinh sạch sẽ vùng vú và xung quanh núm vú, khi sữa mẹ nhiều các mẹ nên dùng máy hút sữa ra vì để sữa ra nhiều căng cứng sẽ làm sữa cũ đóng cục làm tắt tuyến sữa và dẫn đến tình trạng áp xe vú.

bé bú mẹ

Sữa mẹ tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh

Khi cho bé bú mẹ bế bé sao cho bé đối mặt với mẹ, ngực bé áp sát vào ngực mẹ, cằm bé chạm đầu ti, đầu và thân bé thẳng hàng. Cằm bé chạm núm vú mẹ bé sẽ bú từ từ và không làm đau mẹ, khi no bé sẽ tự ngưng và nhả núm vú của mẹ ra.

Con cái là món quà vô giá ông trời ban tặng cho cha mẹ, vì vậy cha mẹ luôn muốn dành những điều tốt đẹp cho con mình. Hi vọng một số kỹ năng chăm sóc trẻ sơ sinh trên đây có thể giúp các mẹ có thêm phần nào kinh nghiệm để chăm sóc cho thiên thần nhỏ của mình nhé!

CHIA SẺ
Bài trướcMẹ Tôi - Hãy nói yêu Mẹ khi còn có thể!
Thanh Trúc
Tôi hiện tại ở nhà, đã kết hôn và có một cô con gái dễ thương. Thủ công luôn là một phần quan trọng trong cuộc đời tôi từ khi còn nhỏ.

BÌNH LUẬN

Nhập bình luận!
Nhập tên