THÁP CHĂM PO KLONG GARAI - ĐỈNH CAO TRONG KIẾN TRÚC XÂY DỰNG VÀ NGHỆ THUẬT ĐIÊU KHẮC

294
0

Phan Rang - Tháp Chàm cách thành phố Hồ Chí Minh 350 km, có khí hậu khô khan nhất Việt Nam nên thường được người dân địa phương ví như " Gió như Phang, Nắng như Rang ". Nổi tiếng với nhiều đặc sản nổi tiếng như táo, nho, mực khô, nước mắm, tỏi, hành,...bên cạnh đó Phan Rang cũng là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng được nhiều người biết đến không thể thiếu đó là Tháp Po Klong Garai.

Tháp Po Klong Garai

Tháp Po Klong Garai được xây dựng từ cuối thế kỉ XIII và đầu thế kỉ XIV, cách thành phố Phan Rang - Tháp Chàm, Ninh Thuận khoảng 7 km về phía Tây, là một trong những di tích kiến trúc nghệ thuật và điêu khắc Champa, một công trình độc đáo của người Chăm nơi đây. Khi đến tham quan địa điểm Tháp Po Klong Garai chúng ta sẽ được chiêm ngưỡng một quần thể gồm 3 tháp, tháp chính thờ tượng vua Pô Klông Garai, tháp cổng ở phía đông và tháp thần lửa phía nam . Xung quanh quần thể tháp được bao bởi một khung tường thành cao rắn chắc.

Tháp Po Klong Garai

Tháp Po Klong Garai gồm 3 quần thể tháp

Tháp chính cao trên 20 mét, rộng 10,7m, dài 13,8m, tháp có nhiều tầng, tầng trên là sự lập lại tầng dưới thu nhỏ cho đến đỉnh là một trụ đá nhọn, biểu tượng là một Linga. Phía trên cửa là mái vòm, có 2 trụ đá lớn đỡ, mặt trụ đá khắc chữ Chăm cổ, bên trên cửa có phù điêu thần Siva múa, có 6 tay. Ở các tháp lên dần đều là các ụ vuông nhỏ, các góc có gắn tượng thú bằng đá và các hình ngọn lửa bằng gạch nung. Nơi đây sẽ thờ vị vua Po Klong Garai (1151-1205) người đã có công xây dựng thành công hệ thống dẫn thủy nhập điền phục vụ nông nghiệp của người Chăm trong vùng thời bấy giờ và được sử dụng cho đến ngày hôm nay đó là đập Nha Trinh và kênh Chàm.

Tháp Chính

Tháp chính

Tháp cổng dài 5,1m, rộng 4,85m, cao 5,65m. Ở mỗi cạnh, mỗi tầng và mỗi mặt của từng tháp được trang trí bằng các họa tiết đá, gốm với hình người, hình đuôi rồng, hình lá, hình bò thần… Là nơi cổng ra vào hành lễ, cúng tễ và tiếp đón khách của vua khi xưa.

 Tháp cổng

Tháp cổng

Tháp thần lửa dài 8,2m, rộng 5m, cao 9,3m. Hai mái của tháp lửa cong cong hình chiếc thuyền. Đây là nơi cúng tế của các tu sĩ, còn là nơi để long bào, các vật dụng cần thiết của vua Chăm Pa. Tháp được thiết kế theo tín ngưỡng Bà La Môn.

Tháp lửa

Tháp lửa

Tháp lửa được thiết kế theo tín ngưỡng Bà La Môn

Tháp Po Klong Garai được làm từ gạch nâu đỏ, một chất liệu xây dựng quan trọng làm nên nét độc đáo của Tháp Chăm. Trên các bức tường được điêu khắc các vị thần linh, các vũ nữ chăm như đang cùng kể những câu chuyện huyền thoại của vương quốc Champa hàng ngàn năm trước. Xung quanh tháp yên tĩnh, lặng lẽ, bốn bề gió lộng làm tăng sự huyền bí của nơi đây. Kiến trúc và điêu khắc nơi đây là sự dung hòa trong phong cách nghệ thuật của Champa và Khmer, tạo nên nét độc đáo riêng biệt mà những quần thể Chăm trước và sau chúng không có được.

Ghé thăm khu di tích Tháp Po Klong Garai, du khách sẽ được thưởng thức những công trình kiến trúc độc đáo kiểu hình vòm, hình chóp nhọn, trong đó có phù điêu trang trí mượn của nền văn hóa Chămpa cổ. Vào ngày mùng 1 tháng 7 âm lịch nếu ghé thăm bạn sẽ được xem về lễ hội truyền thống của người Chăm ( còn gọi là lễ hội Kate ) ngay tại tháp để tưởng nhớ công ơn của vị vua Pu Klong Garai, trong đó bao gồm nhiều nghi lễ như Lễ rước trang phục, Lễ mở cửa tháp, Lễ tắm thần, Lễ mặc trang phục, đại lễ, hội… Ngoài ra bạn có thể tham quan Ninh Thuận vào các tháng dưới đây để có thể tìm hiểu thêm về nét văn hóa độc đáo của dân tộc Champa nơi đây:

Lễ hội truyền thống của người Chăm

Lễ hội truyền thống của người Chăm diễn ra vào tháng 7 âm lịch hằng năm

 

Lễ đầu năm: được tổ chức vào tháng Giêng lịch Chăm, là lễ mở cửa tháp Pôklông Garai.

Lễ cầu mưa: được tổ chức vào tháng 4 theo lịch Chăm.

Lễ hội Katê: đây là lễ lớn nhất trong năm của người chăm được tổ chức vào tháng 7 theo lịch Chăm. Trong 3 ngày diễn ra lễ Katê, du khách đi du lịch Ninh Thuận có thể được thưởng thức các điệu múa quạt, vũ điệu Siva của các cô gái người Chăm và rất nhiều hoạt động truyền thống khác.

Lễ Chabun: đây là lễ Cha trong tín ngưỡng của người Chăm, được tổ chức vào tháng 9.

CHIA SẺ
Bài trướcKý ức bên những cánh đồng lúa
Thanh Trúc
Tôi hiện tại ở nhà, đã kết hôn và có một cô con gái dễ thương. Thủ công luôn là một phần quan trọng trong cuộc đời tôi từ khi còn nhỏ.

BÌNH LUẬN

Nhập bình luận!
Nhập tên