Cây Rau Húng Quế

429
0

THÔNG TIN               

Tên cây: cây húng quế

Tên gọi khác: húng giổi, rau é, é tía, é quế, rau quế, hương thái

Tên khoa học: Ocimum basilicum L

Họ thực vật: Hoa Môi (Lamiaceae).

Người ta cho rằng húng quế có nguồn gốc ở Ấn Độ và Trung Quốc, tuy vậy ngày nay ta tìm thấy húng quế được trồng nhiều ở các nước nhiệt đới và ôn đới châu Á, châu Âu.

ĐẶC ĐIỂM

+ Húng quế là cây mọc hàng năm, thân thảo, hình vuông, cao khoảng 40-50cm, có khi cao hơn tùy chất đất và khoảng cách trồng

+ Lá hình xoan, mọc đối, các chồi thường hay đâm ra từ nách lá nên cành húng quế thường xum xuê. Lá màu xanh lục có loại màu tím đen nhạt, hoa nhỏ màu trắng hay tía, mọc thành chùm đơn hay phân nhánh với những hoa mọc thành vòng có từ 5 đến 6 hoa.

+ Quả chứa hạt đen nhánh, khi ngâm vào nước có chất nhầy màu trắng bao quanh. Rễ mọc nông ăn lan trên mặt đất

Cây Rau Húng Quế

CÔNG DỤNG

+ Húng quế là loại rau có mùi thơm cùng với húng lũi, húng láng…dùng để làm gia vị trong các bữa ăn hằng ngày, thường dùng để ăn sống hoặc ăn chung với thịt, rau sống các loại làm cho bữa ăn thêm ngon miệng.

+ Húng quế chứa nhiều đạm có khoảng 6% lượng protein trong đó có chứa nhiều axit amin quan trọng như Tryptophan, methionie, leucine.

+ Húng quế từ năm 1975, ở miền Bắc có nhiều vùng đã trồng trên qui mô lớn để cất tinh dầu dùng trong công nghiệp chất thơm ở trong và ngoài nước.

+ Ở miền Nam ngoài việc dùng làm thức ăn gia vị như ở miền bắc, người ta còn dùng quả (nhiều người gọi nhầm là hạt- frictus ocimi) để ăn cho mát và giải nhiệt gọi là hạt é. Do trong húng quế có khoảng 0,4%-0,8% tinh dầu màu vàng nhạt, thơm nhẹ, dễ chịu nên nhân gian thường dùng trong các bài thuốc Nam trị một vài bệnh thông thường như viêm họng, hoa gà, dùng hạt để ăn cho mát, chống táo bón…Các nước khác còn dùng cây húng quế sắc uống không tiêu, thông tiểu, nấu nước súc miệng và ngậm chữa đau răng

Cây Rau Húng Quế

Ý NGHĨA

+ Cây rau húng quế góp phần mang lại nhiều lựa chọn cho bửa ăn hàng ngày tăng thêm đậm đà chất lượng

CÁCH TRỒNG VÀ CHĂM SÓC

+ Làm đất:Húng quế yêu cầu đất đai giống như cây bạc hà, rau thơm. Do đặc điểm cây húng quế cần đất nhiều mùn, xốp, thoát nước, nên húng quế thường được trồng xung quanh vườn, đất cao hoặc phải lên luống. Sau khi thu hoạch hoa xong, cay đất, phơi ải một vài tuần, bừa kỹ, là đã sẵn sàng để hieo hạt

+ Phân bón: Đất trồng cũng phải được bón phân tưới nước trước cho đủ ẩm, xong rạch hàng với khoảng cách 30x30cm, bón lót vào hàng 5kg NPK cho 1000m2, lấp 1 lớp đất mỏng rồi bứng cây trồng cây cách cây khoảng 15-20cm, trồng thưa như vậy cây sẽ đâm nhiều chồi. Sau 10-15 ngày nếu cây lên yếu có thể hòa phân đạm, bánh dầu tưới thúc, với liều lượng 20kg bánh dầu ngâm kỹ, pha thêm 5kg Npk tưới cho 1000m2

+ Chăm sóc: cây húng quế cũng như các loại cây gia vị khác dễ trồng và dễ chăm sóc. Chỉ cần lưu ý làm đất kỹ, sử dụng đất mùn nhiều dinh dưỡng và có chế độ bón phân định kỳ là cây phát triển xanh tốt.

+ Thu hoạch: tùy vào mục đích trồng của mình mà có chế độ thu hoạch sử dụng. cây trồng từ lúc gieo hạt cho đến thu hoạch khoảng 20 ngày.

Cây Rau Húng Quế

NHÂN GIỐNG

+ Cây húng quế hủ yếu nhân giống bằng cách gieo hạt

Đơn vị chúng tôi chuyên cung cấp các loại cây hoa kiểng, cây nội thất, và một số cây trồng khác…

Quý khách có thể đặt mua online cây rau húng quế tại đây, chúng tôi sẽ giao hàng tận nơi cho quý khách.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Website: http://chohoaonline.com/ ; http://giadinhnongdan.com/

Email: Chohoaonline@gmail.com

Điện thoại: 0977.749.704 - 0902.956.937.

CHIA SẺ
Bài trướcCây Rau Kinh Giới
Thanh Trúc
Tôi hiện tại ở nhà, đã kết hôn và có một cô con gái dễ thương. Thủ công luôn là một phần quan trọng trong cuộc đời tôi từ khi còn nhỏ.

BÌNH LUẬN

Nhập bình luận!
Nhập tên